Header Ads

Cuộc chiến không hồi kết giữa XOTT & GRAB

Từ khi Uber với Grab xuất hiện đã mặc định là kẻ thù không đội trời chung với đội xe ôm truyền thống (XOTT). Cứ nghĩ gặp cảnh mấy chú XOTT và Grab quàng vai bá cổ ngày 27/7 là để hâm nóng tình cảm nhưng xem ra chỉ là ảo mộng. Quay đi quay lại đã thấy cầm gạch cho nhau mấy đường "sứt đầu mẻ trán" rồi.

Thực tế trong thời gian qua không ít vụ ẩu đả giữa XOTT và Grab. Nguyên nhân chủ yếu là tranh dành khách.

Grabbike vẫy khách, chạy “chui”

Sau khi đã có chút kinh nghiệm, tôi quyết định ra các bến xe, nơi mà dân Grab luôn coi là “điểm nóng” để ghi nhận.

Một buổi sáng oi ả của tiết trời tháng 6, chạy một vòng quanh bến xe Mỹ Đình, tôi vừa dừng chân trước cổng chính thì bị cảnh sát trật tự đến đuổi đi. Họ yêu cầu cánh GrabBike đứng đợi khách ở một phần trên vỉa hè đường Phạm Hùng (phía cổng ra của bến xe).

Lúc tôi đến nơi đã có khoảng hơn 20 “áo xanh” GrabBike ngồi trên xe máy, đeo tai nghe, tay khư khư cầm điện thoại chờ "nổ cuốc".

Tại bến xe Mỹ Đình, “lãnh địa” giữa xe ôm truyền thống và GrabBike được phân biệt khá rõ ràng.

Xe ôm truyền thống có thể đứng trước cổng, vào sân, nhà chờ bến xe để bắt, chèo kéo, mời mọc khách. Trong khi đó, Grab chỉ đứng “hóng” vòng ngoài hoặc đứng đợi trên vỉa hè.
Mâu thuẫn xảy ra như cơm bữa

Có mặt tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội) lúc 1 giờ chiều ngày 28/7, giữa cái nắng như thiêu như đốt của buổi trưa hè, các hoạt động đưa đón khách của giới xem ôm vẫn diễn ra khá nhộn nhịp.
Xe ôm công nghệ và xe ôm truyền thống đụng độ nhau thường xuyên quanh các bến xe
Dưới gốc cây, 1 nhóm xe ôm Grab đỗ xe tràn cả ra lòng đường, xe dựng ngổn ngang chắn hết lối đi. Thấy vậy, một lái xe xe ôm truyền thống chạy tới quát: “Chúng mày đứng gọn vào cho người ta đi, đây là đường đi, chúng mày làm barie chắn đường à…?”

Cũng không phải dạng vừa, một lái xe Grab hắng giọng: “Tôi đỗ đúng đường, chả việc gì!”

Bác xe ôm truyền thống tiếp lời với đôi chút dằn mặt: “Hôm nay đã có 1 thằng chạy Grab bị bảo vệ đánh và cướp trắng cái mũ bảo hiểm đấy!”.

Tuy sau đó không có căng thẳng gì thêm, nhưng những câu chuyện kiểu như này tại các bến xe giờ đã thành cơm bữa. Trước đây lái xe Grab, Uber còn e ngại đội xe ôm truyền thống, nhưng bây giờ họ đã biết đứng thành nhóm để tự bảo vệ mình.

Chia sẻ với phóng viên, Nguyễn Văn Khánh – chàng sinh viên quê Sơn La đứng chờ khách cho biết: “Em chỉ dám đứng ở phía bên phải đường mà không dám đỗ ở gần cổng bến xe, vì thường xuyên cảm thấy không an toàn khi đứng gần đó. Nếu khách có đồ nặng không qua được thì đành sang, nhưng phải càng nhanh càng tốt”.

Đứng gần cổng bến xe cần thường xuyên quan sát

“Đứng lại lâu quá sẽ có người ra đuổi đi, quá đáng hơn thì sẽ bị chửi mắng. Nhưng em nghe nói ở đây còn đỡ hơn khu vực bến xe Yên Nghĩa, bán kính 3 km quanh khu vực bến xe Yên Nghĩa không có 1 bóng Grab nào”, Khánh thở dài.

Đến khổ cứ đối đầu nhau vậy đến khi nào XOTT và Grab mới có thể là "gia đình" đây!

Nguồn: Tuấn Nguyễn

Không có nhận xét nào